Cơ quan chức năng cần vào cuộc đẻ xác minh game lậu

Vừa qua, tạp chí hòa nhập vừa nhận được phản ánh về việc game lậu Võ Lâm Thiên Tuyệt thu lợi bất chính đã lâu mà không có cơ quan nào xử lý. Tình trạng này gây nên thất thu rất lớn cho nguồn thuế nhà nước cũng như gây nên cạnh tranh không lành mạnh giữa các nhà phát triển game ở thị trường Việt Nam

Theo đơn thư tố cáo của ông Nguyễn Trọng Bái, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, "Theo tìm hiểu được biết, năm 2013 sau khi phát hiện dấu hiệu kinh doanh game trái phép của một số tổ chức cá nhân tại Việt Nam thì cơ quan chức năng đã tiến hành chặn dải IP tên miền trò chơi này. Đây là động thái rất kịp thời để trấn an thị trường trong nước đồng thời hạn chế các tác hại mà game lậu gây ra cho giới trẻ.

Tuy nhiên sau một thời gian tạm ngừng hoạt động thì giờ đây rất nhiều game online vận hành trái phép bắt đầu hoạt động mạnh trở lại tại Việt Nam, đơn cử như một số cái tên Võ Lâm Thiên Tuyệt, Võ Lâm Minh Nguyệt , Võ Lâm Ngạo Thế, Võ Lâm Truyền Kỳ, Phong Thần... Hiện tại game thủ có thể dễ dàng truy cập vào trang chủ của các game này, chơi và nạp tiền như bình thường.

Theo phản ánh của ông Bái, khi ước tính, mỗi tháng các game thủ hoạt động ở 1 game với số lượng thành viên đông đảo như vậy thì mỗi người chỉ nộp 100.000 đồng vào 1 tài khoản thì doanh thu của chủ game có thể lên đến khoảng hơn 4.7 tỉ đồng mỗi tháng. Điều quan trọng là người chơi đang không biết về việc các game này sẽ có bị biến mất như các sever game "lậu" trước đây hay không, cũng như việc nhà nước thất thu hàng tỉ đồng tiền thuế mỗi năm.

Trong vai một người chơi, đã mở thử một tài khoản game Võ Lâm Thiên Tuyệt ở trang *vlthientuyet.com/ để kiểm tra tính chính danh của game này. Điều đặc biệt mặc dù chân trang ghi rõ "Bản quyền trò chơi thuộc công ty Kingsoft. Công ty Cổ phần VNG phân phối độc quyền tại Việt Nam." tuy nhiên thông tin nộp thẻ thì lại hoàn toàn khác. (Một số hình ảnh làm bằng chứng gửi kèm theo đơn)

Mặc dù có 2 hình thức nộp xu là nộp qua VietcomBank và nộp qua ví điện tử momo tuy nhiên thông tin tài khoản lại là 2 cá nhân khác nhau. Điều này tôi nghi ngờ rằng việc này không được cấp phép và đang vi phạm bản quyền của VNG cũng như đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc kinh doanh game online.

Về việc kiểm tra các dải IP tên miền của một số game như Võ Lâm Thiên Tuyệt đang vận hành tại Việt Nam đã cho ra kết quả các game này đang hoạt động trên dải IP: 103.206.219.74 , tiếp tục kiểm tra tiếp các trang website đang chạy trên dải IP thì thấy xuất hiện rất nhiều game như Võ Lâm Minh Nguyệt, Võ Lâm Ngạo Thế, Võ Lâm Truyền Kỳ, Phong Thần và thấy có liên quan đến công ty HOA TOC COMPANY LIMITED tại Việt Nam. Tiếp tục kiểm tra các dải IP này trên trang web của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) là vnnic.vn, cho thấy dải IP này thuộc vùng địa chỉ 103.206.216.0 - 103.206.219.255, được cấp cho công ty TNHH Hỏa Tốc.

Như vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu các ISP trên có biết điều này hay không, và hóa ra các tổ chức cá nhân làm game không phép vẫn ngang nhiên đặt máy chủ game ngay tại thị trường trong nước chứ không phải nước ngoài như nhiều người vẫn tưởng. Liệu rằng có phải các nhà cung cấp máy chủ đã bỏ qua quy định pháp luật để cùng kinh doanh hay chỉ đơn giản là không quan tâm? Vậy những đơn vị hiện đang cung cấp cổng thanh toán cho các trò chơi trái phép trên là đơn vị nào?

Hy vọng rằng trước việc ngang nhiên kinh doanh trái phép như trên của các nhà phát hành, các cơ quan chức năng sẽ sớm có biện pháp thích hợp để xử lý, qua đó trả lại sự trong sạch cho thị trường trò chơi trực tuyến cũng như để tạo điều kiện cho doanh nghiệp game nội địa phát triển tốt ngay tại sân nhà. Việc các game này mở rộng phát triển trái phép cũng ảnh hưởng đến an ninh, chính trị tại các địa phương. "

Sau khi tiếp nhận thông tin, Căn cứ theo các quy định của Luật Báo chí số: 103/2016/QH13 ngày 05/04/2016 và Nghị định số: 09/2017/NĐCP ngày 09/12/2017 của Chính Phủ quy định chi tiết về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước, Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã cố công văn số 15/CV/ĐTHN và 16/CV/ĐTHN gửi tới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục An ninh mạng, Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công An để cơ quan chức nang tiếp nhận thông tin và để Tạp chí có thông tin trả lời bạn đọc.


Nguồn: Tạp chí điện tử Hòa nhập (http://hoanhap.vn)