Bao giờ cư dân 8B Lê Trực được vào nhà mới?

Chỉ còn ít ngày nữa là Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, thời điểm mà nhà nhà xum họp để đón xuân mới đem theo bao niềm vui an lạc thì những cư dân mua nhà của dự án 8B Lê Trực (Hà Nội) vẫn thấp thỏm đợi chờ...

Sự tắc trách của các cấp chính quyền và cơ quan quản lý của TP. Hà Nội đã được nhiều chuyên gia phân tích: Chiểu theo các căn cứ pháp lý liên quan về quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt tại Quyết định số 2452/QĐ-UBND ngày 5/12/2008 của UBND TP. Hà Nội thì công trình này không hề vi phạm về cao độ công trình. Tuy nhiên, Giấy phép xây dựng số 11/GPXD-SXD của Sở Xây dựng Hà Nội cấp cho công trình này - một văn bản áp dụng pháp luật có nội dung khiếm khuyết so với Quyết định số 2452/QĐ-UBND và hồ sơ thiết kế được các cơ quan chức năng thỏa thuận và thẩm định, lại còn hồi tố hơn 4 năm so với thời điểm Công ty CP may Lê Trực thi công công trình.

Tạm chưa bàn tới việc cưỡng chế phá dỡ tầng 19 của tòa nhà 8B Lê Trực là đúng hay sai mà xem việc Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép xây dựng công trình cho Công ty CP may Lê Trực có đúng so với thẩm tra ban đầu hay không?

Điều này rất cần sự minh bạch dựa trên nền tảng pháp luật chứ không thể căn cứ vào những cụm từ cảm tính, như “sự yếu kém về quản lý” của các cơ quan chức năng hoặc “sự chây ỳ” của doanh nghiệp…

Các chuyên gia đã nhiều lần đưa ra bằng chứng để chứng minh rằng, Tòa nhà 8B Lê Trực đã được sinh ra hợp pháp bằng “một cuộc hôn phối” hợp pháp, giữa sự khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi của các cấp có trách nhiệm TP. Hà Nội và ý chí đầu tư của doanh nghiệp. Việc đó thể hiện chủ yếu tại 3 văn bản:

Ngày 05/12/2008, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã ký Quyết định số 2452/QĐ-UBND về việc Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết phần kiến trúc hai bên trục đường tỷ lệ 1/500 tại lô đất này. Theo đó, chiều cao công trình không vượt quá 70m và số tầng không quá 20 tầng. Theo quy định của pháp luật, đây là văn bản quy phạm pháp luật, mọi quy định của văn bản này sẽ “được Nhà nước bảo đảm thực hiện”, trừ khi có những văn bản ở cấp cao hơn bãi bỏ.

Quyết định số 2452/QĐ-UBND về việc Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết phần kiến trúc hai bên trục đường tỷ lệ 1/500 tại lô đất.

Tiếp theo, ngày 16/3/2009, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có Văn bản số 499/QHKT-P3 về việc Chấp thuận quy hoạch tổng thể mặt bằng, phương án thiết kế sơ bộ kiến trúc dự án tại số 8B phố Lê Trực. Theo đó, tổng diện tích khu đất 5.683,5m2 (trong đó, 1.941,82m2 đất để mở đường của thành phố; 3.741,68m2 là đất dự án). Tại văn bản này xác định: “Khối cao tầng có khối đế 5 tầng, khối tháp 17 tầng (tính cả chiều cao khối đế) và 2 tầng kỹ thuật, 3 tầng hầm”. Tổng chiều cao công trình là 69,1m (tính từ độ cao sàn tầng 1 đến đỉnh mái).

Kèm với đó là một tập bản thiết kế đến từng chi tiết của công trình mà khi tận mắt được xem, ai cũng hiểu rằng, tại sao khi có bản thiết kế quy hoạch chi tiết 1/500 của Sở Quy hoạch - Kiến trúc này thì tờ giấy A4 mang tên Giấy phép xây dựng kia trở nên mỏng manh, sơ lược và không cần thiết.

Văn bản số 499/QHKT-P3 về việc Chấp thuận quy hoạch tổng thể mặt bằng, phương án thiết kế sơ bộ kiến trúc dự án tại số 8B phố Lê Trực.

Tiếp nữa, ngày 7/4/2009, Sở Xây dựng Hà Nội ra Văn bản số 2154/SXD-TĐ thông báo Kết quả thẩm định thiết kế cở sở. Theo đó, Sở đã xác định tất cả các văn bản nêu trên là phù hợp với các quy định hiện hành. Bên cạnh đó là một số khuyến nghị có tính kỹ thuật nhằm lưu ý và yêu cầu chủ đầu tư cần thực hiện trong quá trình triển khai dự án.

Văn bản số 2154/SXD-TĐ thông báo Kết quả thẩm định thiết kế cở sở.

Cả 3 văn bản này đều cho phép Tòa nhà 8B Lê Trực được xây 20 tầng và cao 69,1m. Điều quan trong là cho đến nay, cả 3 văn bản này đều vẫn chưa có văn bản cấp cao hơn hủy bỏ giá trị pháp lý.

Mọi sự “đá đi đá lại” với trên 120 văn bản hành chính đủ các cấp, từ phường, lên quận, lên thành phố, rồi lên Bộ… trong mấy năm qua là do vướng mắc ở tại điểm này: cho xây 20 tầng và cao 69,1m, nay tự nhiên “ra lệnh” cắt xuống còn 18 tầng và cao 53m nhưng không dựa trên bất cứ một căn cứ pháp lý có sức thuyết phục nào.

Điều này mới là cái gốc, cái nền tảng của vấn đề mà Sở Xây dựng Hà Nội cần báo cáo trung thực với Chính phủ.

Đây cũng là yếu tố quan trọng khiến Công ty May Lê Trực luôn luôn cho rằng mình bị oan và cũng đã hàng chục lần viết “Đơn kêu cứu khẩn cấp” đến các cấp Lãnh đạo cao nhất của Nhà nước và thành phố Hà Nội trong quá trình xử lý vụ việc.

Thương binh Nguyễn Sỹ Duyên chia sẻ: "Tôi là thương binh, tỷ lệ thương tật 55% sức khỏe, vị trí vết thương vai phải, gãy ba xương sườn 5, 6 và 7, hiện mảnh đạn vẫn nằm trong người. Giấy chứng nhận tương tật CK3946. Ngoài ra tôi còn bị nhiễm chất độc da cam. Cả đời tôi dành dụm và vay mượn mới mua được căn hộ số 18.02 dự án 8B Lê Trực để sống cuối đời còn lại. Nhưng việc UBND quận Ba Đình cưỡng chế một cách vội vàng, bất chấp pháp luật đã làm hư hại nghiêm trọng căn hộ của gia đình tôi: nước tràn vào nhà bong hết sàn gỗ, tường nhà bị ngấm dột cả 03 phòng, hiện phải bóc hết sàn và vữa ngấm lên. Tôi khẩn thiết kêu cứu tới ông Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo và xem xét lại việc cưỡng chế này để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho gia đình tôi và những người mua nhà tại dự án 8B Lê Trực."

Nguyễn Sỹ Duyên, thương binh thương tật 55% trú tại tổ 47B, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội và Giấy chứng nhận thương tật

Theo ghi nhận, khoảng gần 11 giờ trưa 15/1/2020, thời điểm chỉ còn 10 ngày nữa sẽ đến Tết Nguyên Đán Canh Tý, hàng chục người mua nhà tại dự án 8B Lê Trực đã tập trung trước cổng công trình này phía đường Trần Phú, lớn tiếng yêu cầu bảo vệ mở cửa công trình để vào thăm căn hộ đã bỏ tiền mua. Bao giờ người dân mua nhà tại dự án 8B Lê Trực mới được Vào nhà của mình? Câu trả lời chỉ có thể là lãnh đạo UBND TP.Hà Nội.

Chủ đầu tư Công ty cổ phần May Lê trực khẩn thiết kiến nghị UBNDTP Hà Nội, UBNDQ Ba Đình, UBNDP Điện Biên như sau: Việc tiếp tục phá dỡ tầng 18, 17 hiện nay là hoàn toàn không đúng pháp luật bởi các căn cứ sau đây: 1. Quyết định 2673/QĐ-UBND ngày 12/10/2015 về việc xử phạt vi phạm hành chính và Quyết định số 32/QĐ-UBND ngày 09/01/2016 về việc cưỡng chế vi phạm hành chính của UBNDQ Ba Đình ban hành đã hết hiệu lực hành chính, không còn giá trị thực hiện. Cả 2 Quyết định này không có nội dung phá tầng 18, 17. Thời hiệu xử lý vi phạm hành chính đã hết thời hạn. 2. Công trình 8B Lê trực đều được phép xây dựng theo Quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 tại Quyết định 2452/QĐ-UBND ngày 05/12/2008 được phép xây dựng công trình là 20 tầng, chiều cao công trình là 70m (17 tầng chính + 2 tầng kỹ thuật + 1 tầng mái). Các tầng 20, 19, 18, 17 yêu cầu phá dỡ đều có trong Quy hoạch xây dựng chi tiết nêu trên. 3. 2 tầng 18 và 17 đều có trong nội dung Giấy phép xây dựng số 11GPXD ngày 24/03/2014 của Sở xây dựng (cấp phép sai quy định của Nhà nước). 4. Tòa nhà đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước, đã nộp tiền tức xác lập quyền sở hữu công trình của công ty cổ phần May Lê Trực. 5. Tài sản căn hộ tầng 18,17 đã bàn giao cho các hộ dân thuộc quyền sở hữu của người dân (tài sản không còn của chủ đầu tư vì đã bán và bàn giao).

 


Nguồn: Tạp chí điện tử Hòa nhập (http://hoanhap.vn)